หนีห้างปะศิลปะ ที่ the Bangkok Sculpture Center ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ

แน่นอนว่าการไปห้าง ต้องเป็นกิจกรรมหลักของชีวิตคนเมืองกรุงไปอย่างช่วยไม่ได้ แต่บางที มันก็ทำให้เป็นการยากขึ้นเรื่อยๆที่เราจะนึกได้ว่าจะไปมีกิจกรรมที่ไหนได้นอกจากห้าง จะมีกิจกรรมไหนในเวลาว่างนอกบ้านบ้าง นอกจากการช็อปปิ้ง เมาท์ ดูหนัง แล้วก็กิน 

แวร์มาสเตอร์ก็อยากจะแนะนำให้ชาวแวร์ให้ออกไปดูศิลปะ ไปพิพิธภัณฑ์กันบ้าง จริงๆแล้ว ในประเทศไทยมีพิพิธภัณฑ์มากมาย และมีนิทรรศการ แกลเลอรี่ศิลปะที่มากพอ ที่จะทำให้เราเวียนดูกันได้อย่างไม่รู้เบื่อ และได้สนุกไปกับสิ่งที่มักจะนอกเหนือไปจากที่เราคาดคิด ซึ่งมันจะทำให้กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเราได้อย่างแรง ถึงแม้ว่าการงานของเราอาจจะไม่ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์อะไรมาก แต่การที่กระตุ้นสมองให้ได้ใช้งานบ่อยๆจากการพบเห็นสิ่งที่ฉีกออกไปจากชีวิตประจำวัน ได้ใช้จินตนาการด้วยกำลังสมองซีกขวามากๆ ก็เป็นการบริหารสมองให้ยังใช้งานได้ดีในทุกๆเรื่องนะ

สายๆวันหยุด ตามธรรมดาของแวร์มาสเตอร์ ที่ชอบตะกายหาว่ามีที่ไหนไม่ใกล้ไม่ไกลที่น่าเที่ยวบ้าง และในวันนั้นก็ได้พบว่า มีศูนย์ประติมากรรมอยู่แห่งหนึ่ง ที่มีงานประติมากรรมของศิลปินไทยหลายๆท่านให้ชม ก็เลยเห็นว่าเป็นการดีแล้ว แทนที่ชีวิตในวันนี้จะไปอยู่ที่ห้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า

ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ออกจะเป็นศูนย์แสดงศิลปะที่ที่ตั้งห่างใจกลางเมืองออกมาพอสมควร แต่ถ้าบ้านใครอยู่แถวเลียบทางด่วน เกษตรนวมินทร์ รามอินทรา มีนบุรี วัชรพล ก็เรียกว่า ไม่ได้ไกลอะไรนัก เพราะศูนย์ประติมากรรมแห่งนี้ อยู่ภายในซอยนวลจันทร์ 56 นั่นเอง และถึงแม้ว่าจะเป็นศูนย์แสดงงานศิลปะที่ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง แต่ผู้ที่เข้าเยี่ยมชมก็มาจากทั่วทุกสารทิศอยู่ดี 

P1040300

เมื่อเราเข้ามา เราจะเห็นประติมากรรมกลางแจ้งบางตัว ต้อนรับเราอยู่ด้านนอก เพื่อให้เราใจชื้นแหละว่า เรามาที่นี่ ไม่ผิดที่แน่ๆจ้า ในตอนนี้ พื้นที่ส่วนหนึ่งยังใช้เก็บของเป็นโกดังอุปกรณ์เครื่องเสียงของเจ้าของศูนย์อยู่ และจะย้ายออกในอนาคตอันใกล้ เพื่อให้ที่นี่เป็นพื้นที่ของศูนย์ประติมากรรมเต็มๆ 

อย่างไรก็ตาม ก็สามารถเข้ามาติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อพาชมได้เลย ตั้งแต่ 10.00 – 16.00 น. ยกเว้นวันอาทิตย์และวันจันทร์ 

P1040303

P1040330

นี่ศูนย์นี้ มีประติมากรรมมากมาย (ในปัจจุบันมีกว่า 200 ชิ้น) ที่มาจากต่างยุคต่างสมัยกัน แต่ทุกชิ้นก็ก่อกำเนิดขึ้นด้วยฝีมือของศิลปินบนแผ่นดินไทย นี่คือจุดเด่นของศูนย์ประติมากรรมที่นี่ เราจะได้เห็นว่า ศิลปินไทยสามารถสร้างผลงานประติมากรรมอันมีคุณค่าในรูปแบบใดบ้าง 

แม้ว่าจะเริ่มต้นจากการเป็นการสะสมคอลเล็กชั่นส่วนตัว แต่ปัจจุบัน ก็เปิดให้นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจในศิลปะเข้าชม โดยมีการทำงานร่วมกับหน่วยงานทั้งจากรัฐบาลและเอกชน ทั้งในและนอกประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์งานประติมากรรมไทย ให้โลกได้รับรู้ ให้ประชาชนกลุ่มใหญ่ได้เข้าถึง และเป็นแรงบันดาลใจ ให้ศิลปินไทยรุ่นต่อๆไปด้วย

P1040305

P1040309

เริ่มจากประติมากรรมพุทธศิลป์ หรือพระพุทธรูปสมัยต่างๆที่มีอยู่ในประเทศไทยนั่นเอง (The Origin of Buddhist Art in Siam) ตั้งแต่สมัยทวารวดี มาจนถึงรัตนโกสินทร์ ต่อมา ก็เป็นยุคศิลปะเหมือนจริง (Realistic) เช่น การปั้นรูปคนให้เหมือนตัวจริงเป๊ะๆ ซึ่งศิลปะแบบนี้ เข้ามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4-5 

ประติมากรรมเซ็ตต่อมา เป็นประติมากรรมในยุคศิลปะสมัยใหม่ของไทย (The Rise of Modern Art in Thailand) เริ่มตั้งแต่ในพ.ศ. 2490 ซึ่งยังอยู่ในความเหมือนจริงอยู่บ้างแต่มีเนื้อหาใหม่เพิ่มขึ้น เช่น เส้นสายรูปร่างของคนที่อ่อนช้อยกว่าธรรมชาติ แต่ก็ยังคงโครงสร้างที่เป็นคนอย่างชัดเจน เป็นต้น ศิลปินที่โดดเด่นในยุคนี้ ที่ศูนย์นี้มีเก็บรักษาไว้สมบูรณ์กว่าที่อื่น ก็คือ ประติมากรรมของอาจารย์เขียน ยิ้มศิริ และยังมีผลงานของศิลปินท่านอื่นอีก เช่น อาจารย์ชิต เหรียญประชา, อาจารย์สมโภชน์ อุปอินทร์ เป็นต้น

P1040310

P1040313

P1040318

ไล่มาถึงยุคนามธรรม (Period of Abstract) ซึ่งในยุคหลักจากการจากไปของศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี การสร้างงงานในแบบนามธรรมก็เริ่มเป็นที่นิยม และการใช้วัสดุก็มีความหลากหลายมากขึ้น เช่น หิน ไม้ โลหะ 

ซึ่งประติมากรคนสำคัญๆก็อย่างเช่น อาจารย์ชำเรือง วิเชียรเขตต์, อาจารย์ชลูด นิ่มเสมอ, อาจารย์นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน, อาจารย์วิชัย สิทธิรัตน์, อาจารย์เข็มรัตน์ กองสุข, อาจารย์ชีวา โกมลมาลัย, อาจารย์อินสนธ์ วงศ์สาม เป็นต้น

P1040320

P1040322

P1040326

ผลงานอีกหนึ่งประเภทที่จะได้เห็นในศูนย์นี้ นั่นก็คือ ผลงานประเภท สื่อประสม สะท้อนอัตลักษณ์ของศิลปิน (Mixed Media & Conceptual) ซึ่งอาจจะใช้วัสดุเพียงชนิดเดียวก็ได้ หรือวัสดุวัตถุที่ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะเอามาทำงานศิลปะเลยก็ได้เช่นกัน ผลงานประเภทนี้มีเจตนาหลากหลาย เช่น การสะท้อนแนวคิดเสียดสีสังคม การเมือง สะท้อนการเป็นคนเมือง หรือแนวพุทธศิลป์ร่วมสมัยก็มี

P1040327

P1040329

P1040328

เพราะว่าศิลปะเป็นเรื่องของมนุษย์ทุกคน ไม่ได้แบ่งว่าใครเรียนอะไรมา ทำอาชีพอะไรมา ถนัดงานด้านไหน จึงไม่มีข้อแม้อะไรใดๆในการเสพศิลปะ นอกเสียจากการเปิดใจในการตีความ และการแสดงออกในชิ้นงานนั้นๆ 

ขอให้สนุกกับศิลปะ ทุกยามที่ได้เสพ นะจ๊ะ ^_^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: