Drip Coffee in Hua Hin at Gallery กาแฟดริป หัวหิน

คนไทยเราคุ้นเคยกับกาแฟกันมาตั้งแต่รุ่นโบราณ ที่เราเรียกว่า กาแฟโบราณ ใส่นมข้นสีขาวตัดกับสีกาแฟ หรือถ้าทำเย็น เราก็เรียกว่า โอเลี้ยง

ถุงกาแฟ ก็เป็นอะไรที่คนไทยคุ้นเคยกันมาคู่กับกาแฟกันดี และทำให้เรารู้ว่า พื้นฐานในการทำกาแฟนั้น ก็คือการเทน้ำร้อนใส่กาแฟในถุง แล้วให้ถุงเป็นตัวกรองกาแฟ ให้ออกมาแต่น้ำกาแฟอย่างเดียว 

มาในยุคนี้ ร้านกาแฟแบบใหม่ ผุดขึ้นเต็มเมืองไทย ที่เราเรียกกันว่า กาแฟสด ใช้เครื่องทำกาแฟ ที่เรียกกันเป็นสากลว่า เครื่องเอสเพรสโซ่ นั่นเอง

เอสเพรสโซ่ ไม่ใช่ชื่อพันธุ์กาแฟ แต่เป็นชื่อประเภทของเครื่องทำกาแฟ ซึ่งเมื่อกลั่นได้น้ำกาแฟออกมาในปริมาณเล็กๆราวๆ 1 ออนซ์ หรือ 30 มิลลิลิตร เราเรียกน้ำกาแฟเข้มข้นนั้นว่า เอสเพรสโซ่ช็อต ซึ่งนำเอาไปทำกาแฟต่อได้อีกหลายเมนู เช่น

ถ้าเติมน้ำร้อนให้เจือจาง ก็จะกลายเป็นเมนู อเมริกาโน่ (Americano) หรือที่เรียกกันว่า กาแฟดำ ซึ่งก็คือ กาแฟที่มักจะเสิร์ฟมาให้ในโรงแรมที่ใช้เทจากกา 

ถ้าเติมนมร้อนที่ไปทำให้เกิดฟอง ก็จะกลายเป็นเมนู คาปูชิโน่ (Cappucino)

ถ้าเติมนมร้อนในปริมาณที่มากขึ้นอีก ก็จะกลายเป็นเมนู ลาเต้ (Latte)

หรือถ้าเติมทั้งนมและนมข้นหวาน ก็จะกลายเป็น กาแฟเย็นแบบไทยๆ ที่คนไทยส่วนหนึ่งเรียกกันว่า เอสเพรสโซ่เย็น 

กาแฟนั้น นอกจากการทำด้วยวิธีใช้ถุงกาแฟ และใช้เครื่องเอสเพรสโซ่แล้ว ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่ยังไม่เป็นที่คุ้นเคยเป็นวงกว้างในเมืองไทยนัก หนึ่งในนั้นคือ กาแฟที่ใช้การหยดน้ำร้อนผ่านผ้าหรือกระดาษกรอง หรือเรียกง่ายๆว่า การดริป 

ฟังๆดูอาจจะใกล้เคียงกับการใช้ถุงกาแฟ หลักๆก็ต่างกันที่อาแปะจะเทน้ำร้อนพรวดลงถุงกาแฟแล้วก็ได้น้ำกาแฟอย่างรวดเร็ว แต่การดริปนั้น ต้องมีความละเมียดละไม และน้ำกาแฟที่ออกมา ก็จะค่อยๆออกมาทีละหยดติ๋งๆ แต่ก็ไม่ช้าเกินไปสำหรับการรอคอยกาแฟดำดีๆหนึ่งแก้ว และด้วยความที่มันค่อยๆหยด จึงเหมาะกับวันที่ไม่เร่งรีบ ชิลๆ ค่อยๆจิบ และนั่งพักผ่อน มากกว่าที่จะรีบๆสั่งกาแฟเร็วๆแล้วรีบๆไปทำงานต่อ

กาแฟดริป ยังเป็นร้านกาแฟที่ปัจจุบันยังมีน้อย วันนี้แวร์มาสเตอร์จะมาแนะนำร้านกาแฟดริปที่น่านั่งชิลให้รู้จักกัน 1 ที่ นั่นคือ Gallery กาแฟดริป หัวหิน นั่นเอง

แกลลอรี่กาแฟดริปนั้น ร้านแรกตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ตรงสี่แยกปทุมวัน แหล่งวัยรุ่นนั่นเอง ส่วนร้านที่จะแนะนำนี้ เป็นร้านที่แยกตัวออกมาจากร้านที่หอศิลปอีกทีหนึ่ง โดยที่เมนูเกือบเหมือนกันทั้งหมด เจ้าของร้านที่หัวหิน คุณก้อง ก็คือมือดริปกาแฟที่อยู่คู่ร้านแรกมาตั้งแต่เปิด บังเอิญว่ามีโอกาสได้ทำเลที่หัวหินตรงสุดซอยหัวหิน 51 จึงตัดสินใจแยกตัวออกมาทำร้านกาแฟเอง แต่ยังคงคอนเซปท์เดิมไม่เปลี่ยน

hh_dripcoffee_01

เข้าร้านไปปั๊บ แทนที่จะเห็นเครื่องทำเอสเพรสโซ่ตั้งอยู่ เราก็จะเห็นแท่นดริปกาแฟพร้อมอุปกรณ์อยู่แทน พร้อมกับการตกแต่งร้านแบบสบายๆ สมกับที่มาพักผ่อนที่หัวหิน 

DSC_0325

DSC_0330

การดริปกาแฟ ถือว่าเป็นงานฝีมือของผู้ชงกาแฟเลยก็ว่าได้ ไหนจะต้องใช้ความละเมียดละไมในการรินน้ำร้อนลงกาแฟ รอจังหวะการรินล้างกระดาษกรอง รินรอจังหวะกาแฟหายใจ รินในจังหวะที่สกัดกาแฟด้วยหยดน้ำร้อนแล้ว เวลาที่ใช้ก็ยังต้องเคร่งครัดด้วย เพื่อให้ได้น้ำกาแฟที่ดีที่สุด ณ จุดนั้น ใครอยากนั่งมองคุณก้องชงเพลินๆ ก็นั่งได้ที่เคาน์เตอร์หน้าแท่นเลยจ้ะ

DSC_0332

น้ำกาแฟที่ได้จากการดริป ถ้านึกภาพไม่ออก ก็เทียบได้กับกาแฟอเมริกาโน่ ที่ได้จากการผสมน้ำร้อนเข้ากับเอสเพรสโซ่ช็อต แต่วิธีการนี้ ถ้าชาวแวร์ได้ลองลิ้มลองดู และได้ดูวิธีการทำไปด้วย จะพบว่า มันโรแมนติกกว่ากันเยอะเลย ส่วนรสชาติ บางคนที่ชอบรสอ่อนลงหน่อย ก็น่าจะชอบแบบดริป บางคนที่ชอบแบบเข้มขึ้นมา ก็น่าจะชอบแบบเอสเพรสโซ่ผสมน้ำร้อน แต่อย่างไร ก็ต้องมาชิมกันดูว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน 

DSC_0499

นอกจากนี้ ในร้านก็ไม่ได้มีแต่กาแฟดริปร้อนๆเท่านั้น ยังมีเมนูนางเอกอีกตัวหนึ่ง ที่ใครที่ชอบกาแฟผสมนม หรือดื่มนมลาเต้เย็น กาแฟไทยเย็นเป็นประจำ จะต้องไม่พลาดเมนูนี้ นั่นคือ แกลลอรี่ กาแฟวุ้น หรือ Drip Coffee Jelly ที่นำเอากาแฟดริปไปทำเป็นเยลลี่อยู่ในแก้ว เติมให้เต็มแก้วด้วยฟองนม และสามารถเสิรมด้วยนมเพิ่มเติม และน้ำเชื่อมอีกต่างหาก เป็นเมนูที่ครบทั้งความหวานมันของนมและน้ำเชื่อม ตัดด้วยรสกาแฟ และความเย็นชื่นใจ

DSC_0487

ชาเขียวร้านนี้ก็ได้ใจเต็มๆเช่นกัน เพราะที่นี่ใช้ผงชาเขียวจริงๆ ในขณะที่ร้านกาแฟจำนวนมากใช้ผงชาเขียวที่แต่งรสแต่งกลิ่น ทำให้รสกลิ่นออกมาไม่ธรรมชาติ ใครชอบชาเขียวแท้ทั้งร้อนและเย็น ก็สั่งได้เลยที่ร้านนี้ ไม่มีผิดหวัง

DSC_0511

ร้านในหัวหิน มีที่น่านั่งมากมาย แต่ถ้าเป็นร้านกาแฟที่มีกาแฟดีๆ แวร์มาสเตอร์ขอแนะนำที่นี่ ไว้ในอ้อมใจชาวแวร์ผู้รักการเที่ยวหัวหินทุกๆคนเลยจ้า

Gallery กาแฟดริปหัวหิน เปิดตั้งแต่ 10:00 – 21:00 หยุดวันอังคาร 

ถ้าอยากลองเมนูพวกนี้แต่ยังไม่มีเวลาไปหัวหิน ก็ลองแวะไปที่ร้านแรกที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพกันได้จ้ะ

รายละเอียดมากกว่านี้ เชิญที่เพจ แกลลอรี่ กาแฟดริป หัวหิน
และเพจ แกลลอรี่ กาแฟดริป หอศิลปฯ จ้า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: