Umenohana ลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Kaiseki และเต้าหู้รสเลิศ

สกู๊ปนี้ แวร์มาสเตอร์จะพาชาวแวร์ไปรู้จักกับอาหารญี่ปุ่นในแบบ Kaiseki กัน 

แม้ว่าร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย โดยเฉพาะที่กรุงเทพ ให้เฉพาะเจาะจงกว่านั้นก็คือสุขุมวิท จะผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด ตามไปชิมกันไม่หวาดไม่ไหว แต่มีเพียงไม่กี่ร้าน ที่นำเสนออาหารแบบ Kaiseki อย่างเต็มรูปแบบ อย่างร้าน Ume No Hana (อุเมะ โนะ ฮานะ) ที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 นิฮงมูระ ทองหล่อ 13 แห่งนี้ นี่เอง

scoop16

อาหารแบบ Kaiseki (ไคเซกิ) นั้น คล้ายคลึงกับอาหารคอร์สแนวฝรั่งเศส แต่ถ้าใกล้ตัวกว่านี้ ชาวแวร์อาจจะคุ้นเคยกันดีกับอาหารชาววัง ที่มาเป็นสำรับกับข้าวอย่างที่เราเห็นกันในละคอน ในพิพิธภัณฑ์ เพียงแต่ไคเซกิจะเสิร์ฟเป็นลำดับจาน หมดแล้วจานใหม่ถึงจะมา ไม่ได้นำทั้งหมดมาพร้อมกันให้ละลานตาเหมือนโต๊ะจีนหรืออาหารสำรับนั่นเอง

โดยที่แต่ละคอร์สจะมีเมนูที่มีองค์ประกอบดังนี้ ซึ่งในคอร์สๆหนึ่งอาจจะมีหรือไม่มีบางอย่างก็ได้ เช่น อาจจะมีอาหารนึ่งสองเมนูโดยที่ไม่มีอาหารอุ่น ก็เป็นได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเชฟว่าจะออกแบบคอร์สให้เป็นอย่างไร

  1. โคบาชิ (อาหารเรียกน้ำย่อย)
  2. มูชิโมโนะ (อาหารนึ่ง)
  3. ออนโมโนะ (อาหารอุ่น)
  4. มูโคะซึเกะ (ปลาดิบ)
  5. อะซึเกะบาชิ (อาหารจานหลัก)
  6. นิโมโนะ (อาหารต้ม)
  7. ยากิโมโนะ (อาหารย่าง)
  8. อะเกะโมโนะ (อาหารทอด)
  9. ฮันโมโนะ (ข้าว) / ชิรุโมโนะ (ซุป) / ซึเกะโมโนะ (ผักดอง)
  10. ขนมหวาน

ไคเซกิเป็นอาหารแนวประณีต ใส่ใจในรายละเอียดการทำ การตกแต่งจาน กระดาษรองจาน การเสิร์ฟ การพูด การบริการ และบรรยากาศ เรียกว่าทุกอย่างที่เป็นประสบการณ์รวมของอาหารมื้อหนึ่งเลยล่ะ 

scoop00

ถ้าใครที่ไปญี่ปุ่นบ่อยๆ อาจจะได้เข้าร้านอุเมะโนะฮานะ กันบ้าง และรู้จักร้านนี้ในฐานะที่เป็นร้านเต้าหู้และฟองเต้าหู้อันโด่งดังและมีหลายสาขาให้เข้าอย่างสะดวก แต่ร้านในเครือของอุเมะโนะฮานะ ก็ยังมีร้านปูที่มีชื่อว่า คานิชิเกะ ที่โด่งดังอีกเช่นกัน เมื่อบินมาเปิดสาขาแรกที่เมืองไทย อุเมะโนะฮานะก็พามาหมดเลยทั้งเต้าหู้ ปู ซูชิ เรียกว่าเอาใจทั้งคนรักสุขภาพและรักความอร่อยกันเลยทีเดียว 

วันที่แวร์มาสเตอร์ไปถึง ก็เป็นช่วงที่มีคอร์สพิเศษสำหรับช่วงปีใหม่พอดี เพิ่มขึ้นมาจากเมนูยืนพื้นซึ่งทางร้านมีอยู่แล้วตลอดทั้งปี คอร์สเมนูไคเซกิคอร์สนี้มีชื่อว่า Iwai (อิวาอิ) ซึ่งแปลว่า การเฉลิมฉลอง เป็นคอร์สเมนูที่เริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งเป็นช่วงแห่งความสุขของปีใหม่นั่นเอง

ซึ่งความอลังการของคอร์สนี้อยู่ที่ อิเสะ เอบิ ซึ่งเป็นกุ้งมังกรชนิดที่มีจำกัด จากจังหวัดโทคุชิมะ ไม่ได้หากินได้ง่ายนัก เรียกว่า มีเงินก็อาจจะกินไม่ได้ถ้าไปผิดที่ (พูดซะน่าเศร้า) แต่ถ้ามาที่ อุเมะโนะฮานะ รับรองว่าได้กินจ้า อยากจะมากินกุ้งมังกรอิเสะอย่างเดียว หรือกินอย่างอื่นอย่างเดียว ไม่อยากกินทั้งคอร์ส ร้านเขาก็จัดให้ได้เหมือนกัน 

ทำไมต้องเป็นกุ้ง? ก็เพราะว่า กุ้งเปรียบเหมือนเป็นเกราะซามูไรที่แข็งแกร่ง เป็นสิ่งมงคล ในช่วงปีใหม่ เรามักจะนิยมกินสิ่งที่เป็นมงคลกัน ในคอร์สนี้จึงพลาดไม่ได้ที่จะมีกุ้งมังกรอิเสะจัดอยู่เป็นไฮไลท์

scoop06

คอร์สเมนูแบบไคเซกิคอร์สหนึ่งจะมีเมนูประมาณ 10 อย่าง ขึ้นอยู่กับเชฟเป็นผู้สร้างสรรค์และเรียงลำดับการกินเพื่อให้ประสบการณ์ในการกินนั้นเต็มที่ที่สุด และจะทำสดๆใหม่ๆเมื่อมีลูกค้าสั่งเท่านั้น เนื่องจากความสดใหม่เป็นสิ่งที่สำคัญสุดๆในอาหารญี่ปุ่นหลายๆเมนู โดยเฉพาะเมนูที่มีของดิบทั้งหลาย 

เรามากิน(ทางตา)ไปพร้อมๆกันเลย ณ บัดนี้จ้ะ

คอร์สอิวาอิของเรา เปิดม่านด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยสองเมนูด้วยกัน

scoop01

เมนูแรกเต้าหู้มิเนโอกะ โปะหน้าด้วยไข่หอยเม่นสด เต้าหู้นี้พิเศษตรงที่เป็นเต้าหู้นม ไม่ใช่เต้าหู้ถั่วเหลือง รสที่ได้จึงนวลเนียนไปทางนม แถมยังมีความหนึบที่ไม่รู้ทำยังไง ส่วนไข่หอยเม่น ไม่สดจริงจะคาวมาก แต่จุดนี้ เข้าปากแล้วนึกถึงชายหาดกันเลยทีเดียว และรสของไข่หอยเม่นก็ไปตัดกับนม ทำให้ความเลี่ยนลดลง เป็นเมนูที่เปิดงานได้ดี

scoop02

เมนูที่สองเสิร์ฟมา เป็นเนื้อปูทาราบะ กับเยลลี่พอนสึ ซึ่งเยลลี่พอนสีนั้น มีรสเปรี้ยวหวานแบบอ่อนๆ เวลาที่กินคู่กับเนื้อปูที่รสชาติหวานนิดๆบางหน่อยๆแล้ว กลับเสริมความกลมกล่อมกันเด่นออกมาได้อย่างน่าประหลาดใจ และจานนี้เสิร์ฟเย็น ให้ความสดชื่นมากๆ นัยว่าเป็นการปลุกให้ตื่นตัวพร้อมรับเมนูชุดใหญ่ต่อไปได้เลย

scoop03

เมนูที่สาม เป็นเมนูปลาดิบ ซาชิมิโอโทโร่(ท้องปลาทูน่า) และซาชิมิมาได(กระพงแดง) เนื้อปลาสองอย่าง หั่นมาชิ้นงามๆพอดีคำ โอโทโร่ คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรกันมาก แฟนอาหารญี่ปุ่นน่าจะรู้ดีกันอยู่แล้ว ส่วนมาได ก็เป็นเนื้อปลาที่รสสัมผัสแตกต่างกับโอโทโร่ มีความสดชื่นและเบาบางกว่า รสชาติไม่ตีกัน

scoop04

เมนูที่สี่ เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยอีกจาน สลัดเต้าหู้ญี่ปุ่นในน้ำมันมะกอกเสิร์ฟพร้อมเกลือหิมาลายา เต้าหู้ที่มั่นใจได้ในรสชาติและรสสัมผัส เก๋ตรงที่ให้ก้อนเกลือหิมาลายารสเค็มแบบนุ่มนวลมาขูดเอง จานนี้กินเพลินๆ แวร์มาสเตอร์มีความเห็นว่าจานนี้น่าจะเป็นจานที่เด่นน้อยที่สุดในคอร์ส แต่เป็นจานที่ไม่มีก็ไม่ได้อีกล่ะ 

scoop05

เมนูที่ห้า เมนูอาหารนึ่ง ซูชิไข่ปลานึ่งกับเปลือกส้มยูซึ กินได้หมดภายในสองคำแบบเพลินๆ เป็นเมนูที่ส่งไปสู่ไฮไลท์ในเมนูที่หก

scoop07

เมนูที่หก อาหารจานหลัก กุ้งมังกรอิเสะ ที่สามารถเลือกได้ว่า จะนึ่ง หรือจะย่างเตาถ่าน และด้วยความที่แวร์มาสเตอร์อยากให้ชาวแวร์เห็นอารมณ์ของกุ้งทั้งสองแบบ ก็เลยขอทางร้านทำทั้งสองอย่างโลดเพื่อจะได้เอามาชิมและบอกเล่าเก้าสิบกัน 

scoop08

ผลก่อนชิม แบบย่าง ดูน่ากินกว่ามาก เพราะว่าเห็นความเป็นไปของกุ้งอย่างชัดเจนต่อหน้าต่อตา มันกุ้งเต้นตุบตุบ น้ำจากกุ้งไหลเยิ้มยั่วตายั่วใจ ส่วนแบบนึ่ง กุ้งจะอยู่ในเข่งนึ่ง ทำให้เราไม่เห็นความดราม่าเท่ากับการย่าง แต่หลังจากชิมแล้วก็พบว่า การนึ่งจะทำให้กุ้งสุกเร็วเนื้อชุ่มฉ่ำฟูฟ่องกว่าการย่าง แต่การย่างแน่นอนว่าจะทำให้หอมกว่า ส่วนตัวของกุ้งเองนั้น มีความสด แน่น และมีรสชาติทั้งหวานในตัวเองและรสชาติของทะเลอยู่ประมาณหนึ่ง เรียกว่า ไม่ผิดหวังก็แล้วกัน 

เมนูที่เจ็ด อาหารต้ม ซึ่งเป็นเมนูหลังไฮไลท์ แต่ใช่ว่าจะไม่โดดเด่น เพราะในเมนูมีเนื้อวากิว ซึ่งเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่ออีกอย่างของอุเมะโนะฮานะ ทำมาในรูปแบบของสุกี้ยากี้เนื้อวากิว

เนื้อวากิวจากคิวชู ละลายในปาก หวานกลมกล่อม กลิ่นไม่ฉุน ออกละมุนละไม ไม่แปลกใจที่ใครๆจะติดใจและชอบสั่งเป็นจานเดี่ยวกัน ใครชอบเนื้อวากิวแล้ว มาร้านนี้ไม่ควรพลาด

scoop09

scoop10

เมนูที่แปด อาหารทอด ปูสีวาอิพันฟองเต้าหู้ทอดสไตล์อิโซเบะ ในที่นี้คือชุบแป้งที่ผสมกับสาหร่ายแล้วนำไปทอด ถือเป็นจานเบาๆอีกจานหนึ่งหลังจากที่เราตื่นเต้นกับไฮไลท์และรองไฮไลท์ไปแล้ว ใจจริงก็อยากให้คอร์สนี้ปูเด่นกว่านี้ เพราะร้านนี้ก็เด่นเรื่องปู แต่ก็เข้าใจว่าคอร์สนี้กุ้งมังกรเป็นพระเอกจ้า ไว้วันหลังจะต้องมาซ้ำปูในเมนูอื่นให้หนำใจแล้วล่ะมั้ง

scoop11

เมนูที่เก้า ชิราชิ ซูชิ หรือข้าวหน้ารวม ในที่นี้เป็นกุ้งหวาน ไข่กุ้ง และเนื้อปลายอดนิยมสามอย่าง ข้าวกับเนื้อปลามีปริมาณที่สมดุลกัน ไม่มีอะไรมากไปน้อยไป กินหมดพร้อมๆกัน เสิร์ฟพร้อมกับซุปมิโสะฟองเต้าหู้ เป็นการปิดท้ายขบวนของคาวได้อย่างสวยงาม 

scoop12

เมนูที่สิบ เป็นเมนูปิดท้ายคอร์ส วันนี้เป็นเวเฟอร์ไอศกรีมชาเขียว พร้อมโมจิและถั่วแดง สนุกปากตรงที่รสสัมผัสหลากหลาย ทั้งแต่นุ่มนวลไปจนถึงกรุบกรอบ ไอศกรีมชาเขียวที่ได้กลิ่นและรสมัตฉะจริงๆและไม่หวานจนเกินไป รวมกันทำให้หมดในเวลาไม่นาน 

scoop14

คอร์สนี้เป็นคอร์สพิเศษและมีของพิเศษอย่างกุ้งมังกรอิเสะ ราคาจึงสูงกว่าคอร์สไคเซกิตัวอื่นๆของร้าน ราคาอยู่ที่ 5,500 บาท ถ้าสั่งกุ้งอย่างเดียวเป็นจานเดี่ยว ราคาจะอยู่ที่ 3,500 บาท ซึ่งแวร์มาสเตอร์ขอแนะนำว่า ไหนๆจะลองแล้ว ลองไปให้ครบเซ็ตเถอะจ้า เพิ่มอีก 2,000 ก็ได้อีกหลายอย่างแล้ว ส่วนถ้าไม่นิยมกุ้ง ก็ยังมีคอร์สเมนูประจำคอร์สอื่นๆให้เลือกสั่งอีกด้วยจ้ะ

จริงๆแล้วสมควรจะอิ่ม แต่ก็ยังอยากชิมของเด็ดของที่นี่เพิ่มเติม ทางร้านจึงจัดให้ 

เมนูนี้มีชื่อว่า Teoka Yuba (เทโอเกะ ยูบะ) เป็นน้ำเต้าหู้ใส่ฟองเต้าหู้และแป้งนามาฟุ(คล้ายๆโมจิ) ในถังไม้ที่มีหินร้อนอยู่ข้างในทำให้อาหารอุ่นนาน กินเปล่าๆหรือกินกับโชยุสูตรทางร้าน(วาริโจยุ) และงาคั่ว ขิงฝน ใครเลิฟฟองเต้าหู้นี่ เมนูนี้เหมาะมากๆ กินเปล่าๆก็อร่อยแล้ว

scoop13

สรุป พุงกาง จึงต้องไปเดินเล่นเก็บบรรยากาศซะหน่อย

บรรยากาศร้านที่ค่อนข้างดี และมีห้องส่วนตัวที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม มีต้นบ๊วยอยู่ภายในร้านตามความหมายของชื่อร้านที่แปลตรงตัวได้ว่า ดอกบ๊วย สวยงามเลยทีเดียว คาดว่าจะเป็นฉากถ่ายรูปของหลายๆคน

scoop15

แวร์มาสเตอร์ขอแนะนำว่าที่นี่เหมาะกับทั้งการสังสรรค์เพื่อนหรือลูกค้ากลุ่มย่อมๆและมื้อพิเศษสำหรับทั้งครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่มีสมาชิกหลายรุ่น เพราะมีทั้งเมนูที่ถูกใจเด็กไปถึงผู้สูงอายุ มีทั้งเมนูที่มีไขมันต่ำและเมนูที่จัดเต็มถึงเนื้อถึงหนัง สามารถสั่งได้ทั้งเป็นคอร์สและเป็นจานเดี่ยว บวกกับพนักงานที่นี่ไม่ธรรมดา ตรงที่สามารถแนะนำเมนูได้เป็นฉากๆๆและสุภาพอ่อนน้อมเป็นที่สุดจนบางครั้งอดเกรงใจกลับไม่ได้ ร้านเขาเทรนมาดีจริงเข้มจริงจ้า

ร้าน อุเมะโนะฮานะ Ume No Hana
ชั้น 2 Nihonmura Mall ซ.ทองหล่อ 13
โทร. 084-438-3892
เวลาเปิด 11.00 – 15.00, 18.00 – 23.00
https://www.facebook.com/UmenohanaTH

เมนูแนะนำ:
คอร์สเมนูไคเซกิ รวมไปถึงคอร์สเมนูไคเซกิตามเทศกาล
umenohana moriawase รวมเต้าหูอุเมะโนะฮานะ คนรักเต้าหู้ต้องฟิน
hikiage yuba เมนูเต้าหู้สุดฮิตของร้าน ลูกค้าจ้วงฟองเต้าหู้ที่เกิดขึ้นสดๆในภาชนะที่เสิร์ฟมา
kani moriawase รวมปูที่โดดเด่นไว้ในเมนูเดียว ทั้งปูทาราบะเนื้อหวาน และปูสึวาอิเนื้อแน่น
kuroge wagyu yogan yaki เนื้อวัววากิวคุโระเกะย่างหิน ได้สัมผัสเนื้อคุณภาพสูงเต็มๆ
tonyu shabu ชาบูหมูในน้ำเต้าหู้ ถ้าชอบน้ำเต้าหู้แล้ว ลองกินแบบเป็นซุปชาบูหมูดูบ้าง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: