เรียนรู้อาหารอินเดียผ่านห้องอาหาร MAYA

รู้จักอาหารอินเดียผ่านห้องอาหาร MAYA โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพ สุขุมวิท

maya02

เรากำลังอยู่กันที่ชั้น 29 ของโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพ สุขุมวิท พระอาทิตย์เริ่มลับเหลี่ยมมุมอาคารสูงที่อยู่รายรอบบริเวณถนนสุขุมวิท จะมีสักกี่วันในชีวิต ที่เราได้มองพระอาทิตย์กำลังโบกมือลา ทั้งๆที่มันเป็นความสวยงามที่เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน

maya03

และในเวลานี้ ก็เป็นเวลาที่หลายๆคนตั้งคำถามกับกลุ่มเพื่อนหรือคนที่รักว่า “เย็นนี้เราไปกินอะไรกันดี?”

อาหารอินเดีย ก็เป็นอาหารสัญชาติที่มีคนนิยมอยู่ไม่น้อยในเมืองไทย แม้ว่าหลายๆคนจะไม่กล้าชิมด้วยความที่ไม่คุ้นเคยและกลัวเกรงกลิ่นเครื่องเทศและความเข้มข้นที่จัดเต็มมาอย่างที่นำมาพูดกันอย่างติดตลก แต่ก็มีหลาย ๆ คนที่คุ้นเคยและชื่นชอบ และในสกู๊ปนี้แวร์มาสเตอร์ก็อยากพาชาวแวร์ที่ทั้งคุ้นและไม่คุ้นเคยกับอาหารอินเดียมารู้จักกับอาหารอินเดียให้มากขึ้นกัน

จุดที่แวร์มาสเตอร์ชื่นชอบอาหารอินเดียก็คือ เครื่องเทศที่หลายๆคนขยาดนี่แหละ แต่สเน่ห์ของการผสมผสานเครื่องเทศในอาหารอินเดียนั้นทั้งซับซ้อนและละเอียดอ่อนอย่างไม่น่าเชื่อ ในครัวไทยเราว่าเครื่องเทศก็เยอะแล้ว แต่ในครัวของห้องอาหาร MAYA เนี่ย มีเป็นร้อยๆชนิดเพื่อที่เชฟ Hardip ต้องการให้ครอบคลุมการปรุงอาหารอินเดียทั้งหมด และบางอันนี่แวร์มาสเตอร์ถึงกับประหลาดใจด้วยซ้ำที่สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องเทศได้ด้วย และนั่นทำให้อาหารอินเดียเป็นโลกที่มีอะไรให้เรียนรู้เพิ่มเติมอีกมากมายจริง ๆ

อาหารอินเดียไม่ได้เหมือนกันทั้งประเทศ เหมือนที่บ้านเราก็มีอาหารเหนือ อีสาน ใต้ สำหรับอินเดียทางตอนเหนือนั้น ด้วยความที่มีฤดูที่แตกต่างมากมาย ร้อนจริงในฤดูร้อน หนาวจริงในฤดูหนาว แล้วยังมีผักผลไม้มากมาย และด้วยความที่ตำแหน่งของอินเดียตอนเหนือนั้นติดต่อกับหลายประเทศ ดังนั้นจึงเป็นพื้นที่ศูนย์กลางที่ซึ่งมีอิทธิพลกับพื้นที่รอบข้างทั้งในแง่วัฒนธรรมและอาหาร หลายๆจานเด็ดของอินเดียในบ้านเราก็เป็นอาหารจากอินเดียตอนเหนือนี่แหละจ้ะ

เดินกลับมาที่ทางเข้าห้องอาหาร Maya ที่จุดเด่นกระแทกตาตั้งแต่แรกที่บ่งบอกความเป็นอาหารอินเดียเต็มๆ นั่นก็คือ โอ่งอบอาหารสามใบเถา ซึ่งมีชื่อเรียกอย่างทางการว่า  Tandoor Oven (ทันดูร์ โอเว่น) กรุด้วยทองแดงอย่างสวยงามด้านนอก และมีกลไกในการเพิ่มลดไฟอย่างง่ายๆแต่มีประสิทธิภาพจริงด้วยการเปิดปิดช่องลม ภายในก็ยังใช้วัสดุดินดั้งเดิมถูกระเบียบแบบแผน โดยที่บริเวณใกล้ๆกันมีเหล็กแหลมหลายขนาดหลายความยาวเพื่อวัตถุดิบต่างชนิดกัน ไม่ว่าจะเป็นแกะ ไก่ ปลา ชีส เพื่อเวลาที่นำเหล็กลงไปอบในโอ่ง จะทำให้อบได้และถอดออกจากเหล็กได้โดยไม่เละหรือรอยใหญ่เกินไปไม่น่ากิน

นอกจากโอ่งนี้จะทำหน้าที่เป็นเตาย่างสารพัดนึกแล้ว สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยที่จะไม่ทำที่โอ่งนี้ก็คือ แป้งโรตี แป้งนาน นั่นเอง

maya07

อาหารอินเดียทางตอนเหนือมีความเข้มข้นและชัดเจนในตัว อย่างเมนูแกงก็จะข้นและมีความเผ็ด ซึ่งแวร์มาสเตอร์คิดว่า ความเผ็ดตัดเลี่ยนความข้นได้ดี มันจึงมีเหตุผลที่ทำให้คุณสมบัติสองอย่างนี้อยู่ด้วยกัน มีถั่วและผลไม้แห้งเป็นปรกติ ซึ่งทำให้เมนูมังสวิรัติค่อนข้างที่จะหลากหลาย และนมเป็นส่วนหนึ่งของเมนูส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นทั้งคาวและหวาน

และอุปกรณ์ทำอาหารที่สำคัญของอินเดียทางตอนเหนือที่นิยมโรตีมากกว่าข้าว ก็คือ ทันดูร์โอเว่น นี่เอง การที่เห็นทันดูร์โอเว่นที่สร้างมาอย่างดีในร้านถึงสามใบ ก็เหมือนบอกเรากลายๆว่าเราไม่ใช่อินเดียไก่กานะ เราเป็นอาหารอินเดียเอาจริง อร่อยจริง ร้อน ๆ จากเตา และเรามีวิวเก๋ๆให้ดูด้วยล่ะ

maya04

นั่งรออาหารว่างไป พนักงานก็นำเครื่องดื่มมาเสิร์ฟให้ ลองไปสามสี่อย่าง ทั้งม็อกเทล (ไม่มีแอลกอฮอล์) และค็อกเทล (มีแอลกอฮอล์) ที่ถูกปากนี่มีอยู่สองแก้ว คือ Tamarind Margarita ที่มีส่วนผสมของมะขามแท้ๆ น้ำตาลทรายแดง มะนาว หลัง ๆ มาแวร์มาสเตอร์ได้กินเครื่องดื่มที่ผสมมะขามจึงคิดได้ว่า มะขาม นี่ก็เป็นวัตถุดิบหนึ่งที่ทำเครื่องดื่มได้เจ๋งอยู่เหมือนกันนะ แก้วที่สองคือ Apple Pomegrate Colada ส่วนผสมหลักคือ แอปเปิ้ล ทับทิม และน้ำกะทิ พอได้ยินชื่อกะทิแล้ว อย่าไปนึกถึงแกงข้นๆนะจ๊ะ ในที่นี้เขาใช้น้ำกะทิผสมกับน้ำแอปเปิ้ล ทำให้เจือจางลงและมีความสดชื่นของแอปเปิ้ลมาตัดกับความหอมมันแบบกะทิ ทำให้ไม่เลี่ยน ดื่มได้เพลิน ๆ และเหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากทับทิมด้วยจ้ะ

maya05

ดื่มน้ำแล้ว ยังพอมีเวลา แวร์มาสเตอร์ก็เลยไปเดินเล่นหน้าโอ่งอีก พบว่า อาหารของเรากำลังจะมา นั่นปะไร เสียบไม้เสร็จ เอาลงโอ่งไปแป๊บเดียว ก็สุกแล้ว ไม่ต้องจินตนาการกันเลยว่าภายในโอ่งมันจะร้อนขนาดไหนถึงได้สุกไว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อแกะ เนื้อไก่ หรือเนื้อปลา สุกเร็วไม่พอ ยังดูชุ่มฉ่ำไม่เป็นเนื้ออบที่แห้งผากอีกด้วย อาจจะเป็นเพราะว่ามันสุกไว เลยยังสามารถเก็บความชื้นในเนื้อได้มากก็เป็นได้ เห็นอย่างนี้แล้วก็วางใจได้ว่า ถ้าไม่อร่อยอยู่เหมือนกัน ก็อร่อยมากมาย มีอยู่สองอย่าง

ระหว่างที่ดูเชฟเขาแสดงฝีมือไป เราก็ดูของในครัวอย่างอื่นๆด้วย พบว่า ที่นี่มีครัวส่วนที่กั้นเป็นกระจกใสไว้ เพื่อโชว์ความสะอาดและเป็นมืออาชีพภายในครัวอย่างเต็มที่ มาที่นี่ ไม่มีคำว่า ไม่สะอาดจ้ะ ทุกคนเนี้ยบหมดตามสไตล์ Fine Dining เก็บเนี้ยบตั้งแต่ตัวเชฟเองไปจนถึงจานบนโต๊ะอาหารของเราเลยทีเดียว

หลังจากที่อาหารว่างเตรียมพร้อมที่จะออกมาสู่สายตาประชาชนแล้ว ก็ถึงเวลากินเผื่อชาวแวร์แล้วจ้า

อาหารว่างที่นี่ส่วนใหญ่จะทำมาจากทันดูร์โอเว่น พระเอกของร้าน และต้องยอมรับจริงๆว่าแต่ละจานที่มา ไม่ว่าจะเป็น Murg Chandi Kebab ซึ่งเป็นเนื้อไก่หมักโยเกิร์ตกับลูกกระวาน นำไปย่างแล้วตกแต่งด้วยทองเปลวกินได้สีเงิน) Sarson Salmon Tikka เนื้อปลาแซลมอนนอร์เวย์ปรุงรสเล็กน้อย เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการอาหารเบาๆ

maya10

Seekh Kebab Lazeez เนื้อแกะสับผสมเครื่องเทศพอกเหล็กย่างเคบับ เนื้อที่ผสมเครื่องเทศก็มีกลิ่นที่สมดุลระหว่างเนื้อกับเครื่องเทศ ไม่แย่งความเด่นกัน

maya12

ทั้งหมดทำมาได้เป๊ะราวกับเชฟทำมาแล้วเป็นพันๆครั้ง (ซึ่งเอาจริงๆตลอดชีวิตเชฟก็อาจจะทำมาหลายหมื่นไม้แล้วก็ได้) เนื้อสุกพอดี ไม่มากไป ไม่น้อยไป กำลังดีมากๆ ภายในเนื้อมีความชุ่มฉ่ำ ด้านนอกมีกลิ่นควัน หอมสมุนไพรที่เคลือบเตาด้านใน ส่วนเนื้อที่มีการหมักอยู่ด้านนอก เครื่องหมักก็เคลือบอย่างพอดี ยอมให้เลย

ส่วนจานที่เป็นชีสย่างยัดไส้ผักก็เป็นอะไรที่ขอบอกว่า มาถึงที่นี่แล้ว ถ้ารักชีส อย่าพลาดเมนูนี้ ชีสเนียนนุ่มคงตัวไม่เละไปไม่แข็งไป ไส้ผักปรุงรสตัดเลี่ยนชีสได้พอดิบพอดี ฟินาเล่

maya11

เห็นความดีของอาหารที่ออกมาจากทันดูร์โอเว่นขนาดนี้ จานหลักจึงขอนางเอกเป็นแป้งนาน (หรือโรตี) กันเลย ซึ่งมีทั้งแป้งนานแบบธรรมดา แป้งนานปรุงผงมินท์ แป้งนานปรุงเครื่องเทศ แม้ว่าข้าวหุงเครื่องเทศที่นี่จะอัดแน่นอวลไปด้วยเครื่องเทศต่างๆที่ใช้และการปรุงอย่างมีขั้นตอนมากมาย แต่แวร์มาสเตอร์ขอยกแป้งเป็นนางเอก ข้าวเป็นเพื่อนนางเอกก็แล้วกันนะจ๊ะ

maya13

ส่วนแกงที่กินกับข้าวหรอแผ่นแป้ง ก็มีความเข้มข้นซึ่งเหมาะกับการเอาแป้งจิ้มหรือราดบนข้าวเป็นอย่างยิ่ง ตัวอย่างเช่น Nali Rogan Josh แกงเนื้อแกะตุ๋นรสแอบเผ็ดเครื่องเทศเล็กน้อย เนื้อแกะเปื่อยนุ่มไม่เหนียว ข้นพอที่จะกินกับแป้งนานได้อร่อย Dal Maya แกงถั่วที่มังสวิรัติก็กินได้ เข้มข้นไม่แพ้กัน ส่วนตัวแล้ว พบว่า แกงมีรสชาติค่อนข้างคล้ายกัน ไม่มีเมนูไหนเด่นเป็นพิเศษ จึงแล้วแต่คนชอบแล้วว่าชอบเนื้ออะไรหรือชอบเป็นมังสวิรัติ ยังไงก็จิ้มแป้งนานเพลินทุกเมนู แต่ก็ขอแนะนำนิดนึงว่า แป้งนานแบบธรรมดา จะคู่กับแกงที่รสชาติอ่อนหน่อยจะได้รสที่ไม่โดดจนเกินไป ส่วนแป้งนานที่ผสมผงมินท์ จะกินเพลินๆเปล่าๆก็ยังได้ หรือจะไปกินคู่กับแกงที่รสชาติจัดจ้านก็ยิ่งเพิ่มความแซ่บซี้ดและตัดความเลี่ยนได้ดี ส่วนแป้งปรุงเครื่องเทศ เหมาะกับแกงที่อ่อนไปจนเข้มข้นปานกลาง ช่วยส่งเสริมรสชาติซึ่งกันและกันได้ดีเช่นเดียวกัน

เสร็จของคาว เราก็ต้องล้างปากด้วยของหวานตามธรรมเนียม (ยกเว้นว่าไม่มี) ของหวานที่นี่มีทั้งแบบอินเดี๊ยอินเดีย อย่าง กุหลาบจามุน และแบบตะวันตกฟิวชั่น Dark Chocolate and Rasmalai Terrine เรียกว่า เป็นส่วนของอาหารที่มีการปรับแต่งและเล่นได้

Dark Chocolate and Rasmalai Terrine เทรีนมูสช็อกโกแลตเนื้อแน่น กับราสมาลัย ซึ่งเป็นชีสหวาน ซึ่งตัดกับความขมของช็อกโกแลตได้ดี สวยงามตามท้องเรื่อง

maya14

ส่วน Gulab Jamun ซึ่งเป็นของหวานที่นิยมกันในเอเชียใต้ ไม่เฉพาะอินเดียเท่านั้น ยังมีศรีลังกา ปากีสถาน ทำมาจากชีส (หรือนมส่วนที่ข้นมากๆ เกิดจากการแยกตัวด้วยการให้ความร้อนเป็นเวลานาน) ปั้นเป็นก้อนกลม นำไปทอด แล้วนำไปแช่ในส่วนผสมน้ำเชื่อมที่มีน้ำกลิ่นกุหลาบและอาจจะมีเครื่องเทศอื่นผสมด้วย ทำให้เป็นขนมหวานที่เหมาะกับงานมงคล และนิยมกันอย่างมากจนหากินได้โดยไม่ต้องไปงานแต่งงานที่ไหน ความหวานของกุหลาบจามุนที่นี่ จะไม่เท่าของออริจินัล ซึ่งมีความหวานจัดเป็นปรกติของขนมอินเดีย เลยทำให้คนไทยกินได้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความหวานชัดเจนอยู่ เพราะเป็นคาแรกเตอร์ของมันจริง ๆ

maya15

สรุปรวมประสบการณ์ที่ Maya ในครั้งนี้ :

แวร์มาสเตอร์พอใจในภาพรวมของอาหารและบรรยากาศเป็นอย่างยิ่ง บรรยากาศดีงามตามท้องเรื่อง แต่อาหารนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมาย จากการพบปะพูดคุยกับเชฟใหญ่อย่างคุณ  Hardip นั่น ทำให้รู้เลยว่าคุณ Hardip นำทีมปรุงอาหารขึ้นมาด้วยใจจริงๆ แม้ว่าหน้าตาพี่เขาจะดุนิ่งตามสไตล์คนแขก แต่พอคุยเรื่องอาหารแล้วปั๊บ ก็เล่าให้ฟังได้อย่างกระตือรือร้น ซึ่งกลายเป็นว่า เรื่องราวและความคิดที่ถ่ายทอดออกมาจากคุณ Hardip นั้น ทำให้อรรถรสในการกินยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อรู้ว่าเชฟใหญ่ไม่ใช่แค่ทำอาหารขึ้นมาให้มีเสิร์ฟไปตามระเบียบ แต่ว่าแต่ละอย่างนั้นผ่านกระบวนการความคิด ที่มาที่ไป และเต็มไปด้วยความเคารพรักในศาสตร์และประวัติศาสตร์แห่งอาหารอินเดีย

แวร์มาสเตอร์จึงขอเชียร์ว่า ถ้าใครไปกินที่นี่ อย่าลังเลที่จะขอคุยกับเชฟเกี่ยวกับอาหารแต่ละจาน ถ้าเชฟมีเวลา รับรองว่าเชฟยินดีจะพูดคุยและเล่าให้ฟังอย่างตั้งอกตั้งใจอย่างแน่นอน

กลับมาที่อาหาร แวร์มาสเตอร์คิดว่า อาหารหมวดที่เด่นที่สุดของที่นี่คืออาหารที่ทำด้วยทันดูร์โอเว่น ซึ่งส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเป็นเมนูหมวดอาหารว่าง (ที่จานใหญ่พอที่จะเป็นจานหลักได้เหมือนกันในวันที่ไม่ค่อยหิว) ในขณะที่จานหลักพวกแกงทั้งหลาย ถึงรสชาติจะดี แต่ความประทับใจส่วนตัวเทให้อาหารหมวดทันดูร์โอเว่นไปแล้ว และรสชาติไม่ได้โดดเด้งนำหน้าร้านอาหารอินเดียชั้นนำที่อื่น ๆ ส่วนของหวาน ที่นี่ก็ทำได้ดีแต่ก็ยังเด่นประทับทรวงไม่เท่าของคาว มีสักวันหนึ่งนั่งรถมา สั่งเมนูทันดูร์โอเว่นกับเนื้อที่ชอบสักจาน กินแป้งนานจิ้มแกงสักอย่าง ก็ฟินได้แล้ว ไม่ต้องเป็นมื้อใหญ่จัดเต็มเสมอไป

และท้ายสุดคือหมวดเครื่องดื่ม ม็อกเทลค็อกเทล ทำรสใช้ได้ แต่รสชาติของเมนูแนะนำอาจจะคาบเกี่ยวระหว่างความอร่อยแปลกใหม่ กับ ความแปลกแบบไม่คุ้นลิ้นได้ และอาจจะตีกับรสของอาหารหลายๆจาน โดยเฉพาะเมนูที่มีความเข้มข้นสูง แต่ถ้าสั่งมาดื่มเคล้าบรรยากาศยอดตึกก่อนจะเริ่มมื้อ ก็ดื่มได้สบายและเพลินดีไม่ใช่น้อยเลยแหละ

ถือเป็นร้านอาหารอินเดียชั้นนำ ที่มาเดทก็ได้บรรยากาศเต็มที่ กินสวยๆก็ได้ กินแล้วตัวไม่เหม็นด้วยนะ หรือจะเป็นมื้อคุยธุรกิจ ก็มีที่ทางเป็นสัดส่วน หรือจะพาเพื่อน ๆ หรือครอบครัวมาแชร์อาหารกันและแบ่งกันจิ้มแป้งนาน ก็ไม่ขัดเขิน เป็นอีกร้านหนึ่งที่แวร์มาสเตอร์เชื่อว่าน่าจะประทับใจเช่นกันจ้ะ

maya01

ห้องอาหาร MAYA
ที่อยู่ ชั้น 29 ฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพ สุขุมวิท
ปากซอยสุขุมวิท 22
โทรสอบถามและจองที่นั่ง 02 683 4888
https://www.facebook.com/mayarestaurantandbar

เปิดทุกวัน 17:00 – 01:00 น.
พิเศษวันอาทิตย์ เพิ่ม Sunday Brunch 11:30 – 15:00 น. (700+ ต่อคน)
ถ้าอยากชิมอย่างละนิดอย่างละหน่อย ก็ Sunday Brunch เลยจ้า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: