Cafe Velodome จิบกาแฟ ปั่นจักรยาน

แวร์มาสเตอร์เป็นคนหนึ่ง ที่ชอบบรรยากาศรอบเกาะรัตนโกสินทร์และแถวสนามหลวง จะว่าไปมันเป็นพื้นที่ที่พิเศษจริงๆนะ

ร้านกาแฟกระทัดรัดแห่งหนึ่งในมุมเล็กๆ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งสามารถจิบกาแฟพร้อมกับจิบวิวสนามหลวงได้ ช่างเป็นชัยภูมิที่เรียกได้ว่า ประจวบเหมาะเจาะ 

DSC_9647

DSC_9654

แต่ร้านนี้ พี่เป้ ผู้ร่วมก่อตั้งร้าน ไม่ได้ต้้องการให้เป็นแค่ “ร้านกาแฟอีกร้านหนึ่ง” เท่านั้น จริงๆแล้ว เหตุผลหลักในการก่อกำเนิดร้านกาแฟนี้นั้น มาจาก “จักรยาน” 

คุณแนน เจ้าของเพจ Bangkok Bicycle Campaign ผู้รักในการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ ได้มีโอกาสที่จะก่อตั้งพื้นที่เพื่อจะเป็นที่ชุมนุมของเหล่านักปั่นจักรยานขึ้น ในพื้นที่รั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไม่ใช่ด้วยทางมหาวิทยาลัยเห็นกำไรในการตั้งร้านกาแฟ แต่เป็นเพราะจุดประสงค์ในการตั้งร้านกาแฟร้านนี้

คาเฟ่ เวโลโดมเอง ไม่ได้คอยป่าวประกาศว่าตนเองเป็นร้านกาแฟเพื่อนักปั่น แต่กิจกรรมทางจักรยานที่มากมาย ที่ทางร้านได้ทำตลอดเวลา ทำให้ร้านนี้เป็นร้านแรกๆที่นักปั่นจะชวนกันไปชุมนุม หลังจากหรือก่อนรวมตัวกันไปปั่นรอบเกาะรัตนโกสินทร์ 

DSC_9658

DSC_9642

นักปั่นจักรยานส่วนหนึ่งมักจะเป็นคนรักสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมพื้นถิ่นด้วย คุณแนนเล่าให้ฟังว่า จักรยานเป็นยานพาหนะที่พาคนไปได้ไกลกว่าเดิน แต่ใกล้ชิดกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าจักรยานยนต์ รถยนต์ หรือพาหนะใดๆ เพราะสามารถขี่ สามารถอุ้ม เข้าไปในตรอกซอกซอย แบบที่ยานพาหนะแบบอื่นทำไม่ได้ด้วย 

ผู้ปั่นจักรยาน ก็เลยมีความรู้สึกใกล้ชิดกับที่ๆตัวเองปั่นผ่านไปมากกว่า จึงไม่แปลกใจที่เหล่าบรรดากลุ่มผู้เคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม หรือวัฒนธรรม จึงนิยมใช้จักรยานกัน

คาเฟ่ เวโลโดม ก็เลยไม่ได้เป็นเพียงแค่แหล่งชุมนุมของนักปั่นเอาจริงเอาจัง แต่ยังเป็นแหล่งชุมนุมนักปั่นเพื่อความสุข ที่ชอบก่อร่างกิจกรรมเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 

แม้จะเป็นร้านกาแฟที่เรียกได้ว่ามีขนาดไม่ใหญ่ แต่การออกแบบก็ไม่ได้ด้อยๆเลย ยังเป็นที่ที่นั่งสบายๆ ในบรรยากาศชิลๆ ใช้กระจกใสเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความโปร่งโล่งของร้าน ทำให้ร้านยิ่งดูนั่งสบาย ไม่อึดอัดอยู่ในที่แคบๆ จะเลือกนั่งคนสองคนแบบมีโลกส่วนตัวก็ได้ หรือจะเลือกนั่งโต๊ะกลางตัวใหญ่ เพื่อประชุมงานกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ คาเฟ่เวโลโดม ก็สามารถรับรองได้ทั้งสองแบบ 

DSC_9656

DSC_9655

และสำหรับผู้ที่ปั่นจักรยานมาที่นี่ ก็คงจะรู้ได้ว่า ที่จอดจักรยานของร้านนั้น ทางร้านตั้งใจทำให้เป็นโมเดลที่จอดจักรยานที่ออกแบบอย่างเหมาะสม เพื่อให้ร้านอื่นๆที่สนใจนำไปใช้ด้วย โดยที่แท่งเหล็กนั้น ทำสูงขึ้นมา ให้เจ้าของจักรยานสามารถล็อคเกี่ยวในส่วนต่างๆเข้ากับเหล็กนอกจากส่วนล้อ (ซึ่งทำให้ขโมยจักรยานไปได้ง่ายกว่า) และให้สูงได้สัดส่วนที่เหมาะสม

DSC_9651

ลักษณะเครื่องดื่มของที่นี่ ก็จะเน้นเป็นเครื่องดื่มเย็น ซึ่งเหมาะกับการแวะมาหลบร้อน ไม่ว่าจากการปั่นจักรยาน หรือจากการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจากพื้นที่บริเวณใกล้เคียง เช่น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ หรือแม้แต่การทำกิจกรรมในตัวมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เอง ซึ่งเครื่องดื่มเย็นของที่นี่ ก็จะออกแนวเข้มข้น ถูกใจวัยรุ่นเป็นหลัก และยังมีขนมเบเกอรี่ที่ทางร้านก็ทำเองด้วย แม้ว่าจะยังไม่มาก แต่ทางร้านก็ตั้งใจจะทำขึ้นมาเพื่อให้เป็นรสชาติของทางร้านเอง มากกว่าที่จะสั่งเอาจากที่เขามีทำส่งอยู่ทั่วไป

เหล่าบาริสต้าที่นี่ก็มีความพิเศษ ทุกคนเป็นคนรักจักรยานเช่นเดียวกัน นอกจากสามารถชงกาแฟแล้ว เผลอๆอาจจะซ่อมจักรยานให้ได้ด้วยนะเอ้อ อย่ามองข้ามความสามารถบาริสต้ากันไป 

ถ้าชาวแวร์ได้มีโอกาสแวะไปแถวนั้น หรือปั่นจักรยานไปแถวนั้น ก็ลองแวะพักร้อนไปนั่งเย็นๆชิลๆได้ที่ คาเฟ่ เวโลโดม แล้วจะสัมผัสได้ถึงความน่ารักๆ รวมไปถึงบรรยากาศรอบข้าง ที่อบอวลไปด้วยความเป็นไทยในสมัยเก่า ความเป็นไทยในสมัยใหม่ และความหนุ่มสาวรอบๆตัวจ้า : -D

DSC_9640

Cafe Velodome
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
เปิดทุกวัน 8:00 – 20:00
https://www.facebook.com/CafeVelodome/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: